เกลือซัลไฟต์ ถือเป็นสารกันบูดที่รู้จัก และใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ผัก และผลไม้อบแห้ง รวมถึง ไวน์ น้ำหวาน และเครื่องดื่มต่างๆ เมื่อเติมเกลือซัลไฟต์ ในอาหารที่มีน้ำจะละลายน้ำ และเกิดเป็นกรดซัลฟูริก ซึ่งเป็นกรดที่ช่วยยับยั้ง และทำลายเชื้อจุลินทรีย์ได้เป็นอย่างดี
คุณสมบัติ
โซเดียม ซัลไฟต์ (Sodium sulfite อาจเขียน sodium sulphite) เป็นเกลือโซเดียมของซัลไฟต์ ซึ่ง
เป็นสารในกลุ่มซัลไฟต์ (sulfites) มีสูตรโมเลกุล Na2SO3
การใช้โซเดียมซัลไฟต์ ในอาหารใช้เพื่อเป็นวัตถุเจือปนอาหาร (food additive) ทึ่ใช้กันมานาน
โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อเป็นวัตถุกันเสีย (preservative) มี E-number คือ E 220 ช่วยยับยั้ง
การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย (bacteria) ยีสต์ (yeast) และรา (mold)
ใช้ในระบบการบำบัดน้ำเป็นสารปรับลดระดับค่าคลอรีนในสระว่ายน้ำ และอุตสาหกรรมภ่ายภาพ
อุตสาหกรรมเครื่องหนัง กาว และอื่น ๆ
ขนาดบรรจุ 25 กก./ถุง
|