คุณสมบัติ
โพแทสเซียม เมตต้าไบซัลไฟต์ (potassium metabisulfite) คือวัตถุเจือปนอาหาร (food additive)
อาจเรียกว่า potassium disulfite หรือ potassium pentaoxodisulfate มีสูตรโมเลกุล คือ K2O5S2
อยู่ในกลุ่มซัลไฟต์ (sulfites) E-number E224 มีลักษณะเป็นผงละเอียดสีขาว
- เป็นสารกันเสีย (preservative) ป้องกันการเจริญของจุลินทรีย์ ทั้งแบคทีเรีย ยีสต์ และรา
- เป็นสารป้องกันการเกิดสีน้ำตาล (ทั้ง non enzymatic และ enzymatic browning reactions)
ปริมาณที่อนุญาติให้ใช้ในอาหาร
ประเภทอาหาร |
ปริมาณสูงสุด
(มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม, ppm)
|
มันฝรั่งแช่เยือกแข็ง
|
- 50
|
กุ้งแช่เยือกแข็ง
|
- 30 ของเนื้อกุ้งซึ่งผ่านความร้อน หรือ
|
- 100 ของเนื้อกุ้งดิบ
|
พืชผักผลไม้ที่รับประทานโดยไม่ผ่านความร้อน เช่น ขิง หน่อไม้ถั่วงอก เป็นต้น
|
- ห้ามใช้
|
พืชผักผลไม้ชนิดแห้งและแช่อิ่ม
|
- 1,500
|
Molecular formula
|
K2O5S2 |
Molar mass |
222.32 g mol−1 |
Appearance |
White crystalline powder |
Odor |
pungent (sulfur dioxide) |
Density |
2.34 g/cm3 (solid) |
Melting point |
190°C decomp.
|
Solubility in water |
450 g/l (20°C) |
Solubility |
insoluble in ethanol |
|