หจก.วี-ริน เคมีคอล , จำหน่ายคลอรีนผง , ขายคลอรีนเกร็ด , คลอรีนก้อน , คลอรีนน้ำ , เคมีอุตสาหกรรม , กรดเกลือ , โซดาไฟ , เคมีภัณฑ์สระว่ายน้ำ , ผงกรอง , สารส้ม , เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม , เกลือสระว่ายน้ำ ,

  
 

 

CALCIUM HYPOCHLORITE 65% (Calcium Process) 

คลอรีน 65% ชนิดผง (Powder) และชนิดเกล็ด-เม็ด (Granular)  

PRODUCT NAME : CALCIUM HYPOCHLORITE 65% 

CAS No. : 7778-54-3

MOLECULAR FORMULA : Ca (ClO)2

PACKING : 20 KG , 40 KG. , 50 KG. PLASTIC DRUM

รายละเอียด  MSDS >>>

SPECIFICATION :

TEST ITEM QUALITY INDEX TEST RESULT
Ca(OCl)2

65%

66.16%
MOLSTURE (H2O) 4% MAX 3.31%
CALCIUM CHLORIDE 9%MAX 7.85%
iNSOLUBILITY 10%MAX 7.71%

CHLORINE LOSE ON

STABILITY TEST :

8% MAX 7.83%

APPEARANCE

WHITE OR OFFWHITE WHITE POWDER

 

Packing : 40 KG.

คลอรีน Starchlon 65%

Packing 50 KG.

คลอรีนผง,เกล็ด 65%

Packing 40 - 50 KG.

 

ข้อดี :

- เป็นคลอรีนชนิดผง และเม็ด/เกล็ด สะดวกในการเก็บรักษาและการใช้งาน แต่จะมีค่าความคงตัวต่ำกว่าคลอรีน ชนิด 70% ซึ่งค่า % ความคงตัวอาจต่ำกว่า 65%

- เหมาะสำหรับนำไปฆ่าเชื้อโรค ในระบบน้ำประปา และน้ำดื่มน้ำใช้ ทั่วไป

- มีราคาถูกกว่าคลอรีน 70 % (Sodium Process) และชนิด 90% (TCCA) คลอรีน 60% (SDIC)

ข้อเสีย :

- ละลายน้ำได้พอใช้ แต่จะมีบางส่วนเป็นตะกอนแคลเซี่ยม (ผงปูนแคลเซี่ยม) ทำให้ต้องพักทิ้งไว้ให้ตกตะกอนก่อน และจึงนำส่วนที่เป็นน้ำใสไปใช้งาน จึงต้องระวังในเรื่องของตะกอนผงปูน

  เพราะจะทำให้เครื่องจ่ายคลอรีนเกิดการอุดตันได้ และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการกำจัดกากตะกอน ที่หลงเหลือ

- การใช้งานค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร และใช้เวลาในการเตรียมการนาน

- มี pH มากกว่า 9 ซึ่งเป็นด่าง ทำให้จำเป็นต้องมีการปรับ pH ของน้ำ ให้เป็นกรดเล็กน้อยก่อน ซึ่งสิ้นเปลืองในการใช้สารเคมีในการปรับค่าน้ำเพิ่มเติม 

- หากใช้ในฟาร์มกุ้ง อาจส่งผลทำให้กุ้งมีหัวดำได้ ซึ่งทำให้กุ้งดูไม่สวย เมื่อเทียบกับคลอรีน 70%

หลักการใช้งาน :

คลอรีน เป็นสารเคมีที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคได้มากกว่า 99% รวมทั้ง อี.โคไล (E.coli) และเชื้อไวรัส นอกจากนี้ที่สำคัญคือมีฤทธิ์คงเหลือเพื่อฆ่าเชื้อโรคในน้ำต่อไปได้อีก โดยคลอรีนที่เติมลงไปจะละลาย
น้ำอยู่ในรูปของคลอรีนอิสระ (Residual Chlorine) ทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนในภายหลัง ทั้งนี้การฆ่าเชื้อโรคจะมีประสิทธิภาพจะต้องมีปริมาณและระยะเวลาที่เหมาะสม

ข้อดีของคลอรีนที่ใช้ฆ่าเชื้อโรค เพราะราคาไม่แพง ใช้ง่าย และการดูแลเก็บรักษาง่าย คลอรีนที่เหมาะสมสำหรับใช้ในครัวเรือน ได้แก่ คลอรีนผง คลอรีนเม็ดและคลอรีนน้ำ ควรเลือกชนิดที่มีปริมาณพอ

เหมาะ ในการใช้แต่ละครั้ง เพราะคลอรีนมีการระเหยเสื่อมคุณภาพได้ และจะใช้ไม่ได้ผล

คลอรีนผง เป็นผง หรือเกล็ดสีขาว เวลาใช้ต้องนำมาละลายน้ำแล้วนำส่วนที่เป็นน้ำใสไปใช้งาน  

 วิธีใช้ คลอรีนผง 65 % เพื่อฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่มและน้ำใช้ล้างผักสด ผลไม้ อาหารทะเล ภาชนะอุปกรณ์ และอาคารสถานที่ มีวิธีการเตรียม ปริมาณและระยะเวลาการใช้ ดังนี้

- เตรียมน้ำใส่ภาชนะที่สะอาดตามขนาดที่ต้องการใช้ประโยชน์ เช่น โอ่ง แท็งก์

- ตักน้ำในภาชนะมาครึ่งแก้ว หรือครึ่งขัน

- นำผงปูนคลอรีนผสมลงไปตามสัดส่วน แล้วคนให้เข้ากันเพื่อให้ปูนคลอรีนละลายน้ำได้มากที่สุด ด้วยภาชนะที่สะอาด

- ตั้งทิ้งไว้ให้ผงปูนตกตะกอน

- นำน้ำปูนคลอรีนส่วนที่เป็นน้ำใส ผสมในภาชนะที่เตรียมน้ำไว้ตามสัดส่วน แล้วคนให้เข้ากัน ปริมาณและระยะเวลาทำลายเชื้อโรค รายละเอียดดังตาราง

- ปิดฝาภาชนะให้มิดชิด เพื่อไม่ให้คลอรีนระเหยเร็วเกินไป และป้องกันสิ่งสกปรกจาก

ภายนอก

- จัดภาชนะสำหรับตักน้ำประจำ หรือใช้เปิดก๊อก

- สามารถเติมคลอรีนได้อีก เมื่อพบว่าน้ำไม่มีกลิ่นคลอรีนแล้ว

- หากไม่ชอบกลิ่นคลอรีน ให้เปิดภาชนะทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง กลิ่นคลอรีนจะ

ระเหยไป และยังคงสะอาดได้ระยะหนึ่ง

......................................................

ปริมาณและระยะเวลาการทำลายเชื้อโรค

 

<< BACK PAGE

 


 
Online:  4
Visits:  2,107,742
Today:  498
PageView/Month:  28,245