กรดซิตริก หรือ กรดมะนาว (Citric acid) จัดเป็นกรดอินทรีย์ที่มีรสเปรี้ยว สามารถผลิตได้จากน้ำผลไม้หรือการหมักแป้ง และน้ำตาล นิยมใช้ประโยชน์ในด้านอาหาร ยา เครื่องสำอาง และการเกษตร รวมถึงอุตสาหกรรมบางชนิด
คุณสมบัติทางกายภาพ และเคมี 1. สถานะ : ผงสีขาวใส ไม่มีกลิ่น มีรสเปรี้ยว และมีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว 2. ชื่อทางเคมี : – 2-ไฮดรอกซี่-1,2,3-โพรเพนไตรคาร์บอกซิลิก แอซิด (2-hydroxy-1,2,3-propanetricarboxylic acid) – 2-ไฮดรอกซี่โพรเพนไตรคาร์บอกซิลิก แอซิด (2-hydroxypropanetriccarboxylic acid)
– เบต้า-ไฮดรอกซี่ไตรคาร์เบลลีลิก แอซิด (2-hydroxtricarballylic acid) 3. สูตรโมเลกุล : C6H8O7 4. รูปผลึก : Monohydrate (C6H8O7.H2O) 5. ธาตุประกอบ : C 37.51%, H 4.20% และ O 58.29% 6. น้ำหนักโมเลกุล : 192.12 กรัม/โมล 7. ความหนาแน่นที่ 20 ºC : 1.665 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร 8. จุดหลอมเหลว : 153 °C 9. การละลายน้ำ – ที่ 0 ºC : 54.0% (w/w) – ที่ 20 ºC : 59.2% (w/w) หรือ 133 กรัม/100 มิลลิลิตร – ที่ 30 ºC : 73.5% (w/w) – ที่ 70 ºC : 84.0% (w/w)
หน้าที่ในอาหาร (E-code : E330)
- กรดซิตริกใช้เพื่อปรับภาวะความเป็นกรดโดยใช้ปรับค่าพีเอชของอาหารให้เป็นอาหารปรับกรด (acidified food) การประมาณ ค่า pH ของกรดซิตริก ที่ความเข้มข้นต่างๆ ตัวอย่างเช่น สารละลายกรดซิตริกความเข้มข้น 5% มีค่าพีเอชเท่ากับ 1.87
- ปรุงแต่ง กลิ่นรส (flavoring agent) ปรับให้อาหารมีรสเปรี้ยว ใช้ในเครื่องปรุงรส (seasoning) ลูกอม ลูกกวาดacid regulator
- เป็นสารกันหืน (antioxidant)
- เป็นสารกันเสีย (preservative)
- เป็นสารจับโลหะ (chelating agent)
- เป็นสารทำความสะอาด (cleaning agent)
ขนาดบรรจุ 25 กก./ถุง
|