Ammonium Bicarbonate (Baking Ammonium)
แอมโมเนียม ไบคาร์บอเนต (ammonium bicabonate) หรือ เบคกิ้งแอมโมเนีย (baking ammonia) หรือเรียกว่า เฉาก่า ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร (food additive) เพื่อเป็นสารทำให้ขึ้นฟู (leavening agent) ใน ปาท่องโก๋ และ
คุ้กกี้ (cookie)
แอมโมเนียมไบคาร์บอเนต มีลักษณะเป็นผงผลึกสีขาวที่อุณหภูมิห้อง มีกลิ่นของแอมโมเนียเล็กน้อย และสามารถละลายได้ดีในน้ำ (ละลายได้ประมาณ 17.4% ในน้ำสะอาดอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส) แต่ไม่ละลายในแอซีโตนและแอลกอฮอล์ มีฤทธิเป็นกลาง มีค่าพีเอช ประมาณ 7.8
แอมโมเนียมไบคาร์บอเนตจะสลายตัวเมื่อได้รับความร้อนที่อุณหภูมิ 36-60 องศาเซลเซียส โดยเมื่อสลายตัวจะให้แก๊ส 3 ชนิด คือ คาร์บอนไดออกไซค์ แอมโมเนีย และไอน้ำ
CLICK >>> MSDS
สูตรโมเลกุล |
NH4HCO3 |
น้ำหนักโมเลกุล |
79.06 g/mol |
CAS |
[1066-33-7] |
ความหนาแน่น |
1.586 g/cm3 |
การละลาย ใน น้ำ |
Soluble (17.4% at 20 °C) |
จุดหลอมเหลว |
106 °C |
จุดเดือด |
N/A |
|
ขนาดบรรจุ 25 กก./ถุง
|